Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Đánh Giá của bạn

UBND TP.HCM vừa ban hành Chỉ thị 18 về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố”. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10.

Theo đó, sau ngày 30-9, ToHCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ thực hiện trên nguyên tắc triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phản an toàn”. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

TPHCM đặt ra 3 mục tiêu chính

  • Tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn địa bàn thành phố, kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, củng cố, phục hồi hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở.
  • Từng bước khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội thành phố, an toàn, hiệu quả, quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ, đảm bảo an sinh, xã hội bền vừng cho người dân thành phố.
  • Đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Người dân TPHCM được yêu cầu thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trangp- Khoảng cách- Khai báo y tế- Khử khuẩn- Không tụ tập đông người). Đồng thời luôn nếu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, linh hoạt và động viên người thân cùng gia đình biết tự giác bảo vê mình, sống khỏe và sống an toàn.

Dùng ứng dụng VNEID, Y tế HCM, Sổ sức khỏe điện tử để di chuyển

Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấu tờ sau F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày, đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Người dân được di chuyển trong nội thành TP HCM; không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

8 nhóm đươc phép hoạt động:

1- Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TP HCM; Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của UBND TP HCM, đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

2- Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế- văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP HCM và Bộ Y tế.

3- Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

4- Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động đảm bảo các Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của lĩnh vực tương ứng gồm 9 nhóm.

5- Các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới: Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Tố chức đám cưới, đám tang:

+ Trong nhà: tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trưng tối đa 60 người.

+ Ngoài trời: tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

6- Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy- học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy – học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc-xin, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

7- Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời:

Trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,…): tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Ngoài trời: tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

8- Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

1-Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

2-Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

3-Hoạt động khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động quy định tại Chỉ thị.

Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

UBND TP HCM yêu cầu UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng, triển khai kế hoạch chi tiết thực hiện Chỉ thị này trên địa bàn quản lý phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chỉ thị 18 được áp dụng từ 1-10

Trong đó, lưu ý khi thực hiện phong tỏa theo điểm, cách ly để phòng, chống dịch tr ên địa bàn phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất từng nhà có thể. Đồng thời triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như: phòng dịch, xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận các loại hình y tế công – tư, từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Thành lập các đoàn/tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn: Báo NLD

Xem thêm: Cửa hàng thuốc lá 555 tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *