Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Đánh Giá của bạn

NIcotine tạo ra các hiệu ứng vật lý và thay đổi tâm trạng, mang đến cho người dùng cảm giác khoan khoái và thỏa mãn tạm thời trong não. Những tác động này khiến họ nghiện thuốc lá và dẫn đến sự phụ thuộc vào nicotine trong thuốc lá. Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Nitotine trong thuốc lá

Lệ thuộc vào nicotine là nghiện các sản phẩm thuốc lá có chứa chất nicotine. Khi lệ thuộc vào nicotine, con người trở nên nghiện thuốc và không thể ngừng sử dụng mặc dù biết được những nguy cơ gây hại của các hóa chất và nicotine trong thuốc lá. Việc cai thuốc sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu và lo lắng.

Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Tuy nhiên nicotine trong thuốc lá chỉ đóng vai trò là chất gây nghiện, những nguy cơ độc hại của thuốc lá thực sự bắt nguồn từ một số loại chất khác cũng có trong thuốc lá. Những người hút thuốc có tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư cao hơn nhiều so với người không hút thuốc. Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Cai thuốc lá có thể cải thiện sức khỏe của cả người mới hoặc đã hút thuốc từ lâu. HIện nay, có nhiều phương pháp điều trị kệ thuộc nicotine hiệu quả, giúp người bệnh kiểm soát việc cai thuốc lá. Vì vậy, người nghiện thuốc lá và lệ thuộc nicotine trong thuốc lá nên tìm đến các trung tâm y tế để được trợ giúp.

Dấu hiệu bị lệ thuộc vào nicotine trong thuốc lá

Đối với một số người, dù chỉ mới hút một vài điều cùng nhanh chóng dẫn đến bị lệ thuộc nicotine trong thuốc lá. Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm:

 • Không thể ngừng hút thuốc, đã từ cố gắng cai thuốc lá một hoặc nhiều lần nhưng không thành công
 • Nếu nhịn hút thuốc sẽ gặp các triệu chứng liên quan đến thể chất và tâm trạng, ví dụ như thèm thuốc, lo lắng, khó chịu, bồn chồn, khó tập trung, tâm trạng chán nản, tức giận, tăng cảm giác đối, mất ngủ, tác bón hoặc tiêu chảy.
 • Vẫn cứ hút thuốc và không thể dùng lại mặc dù cơ thể đang gặp các vẫn đề sức khỏe liên quan đến phổi hoặc tim
 • Chọn hút thuốc thay vì các hoạt động xã hội hoặc giá trí, ví dụ đến những địa điểm cần hút thuốc hoặc không giao tiếp với người thân và bạn bè vì họ không ủng hộ việc hút thuốc.

Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Các sản phẩm bán chạy tại SHOP

-13%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Việt

280.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Trắng

900.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Dẹt

900.000
-47%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Vàng

400.000
-46%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Xanh

350.000

Hầu hết những người nghiện thuốc lá đều phải nỗ lực rất nhiều mới có thể nghiện lâu dài và ổn định. Do đó, bệnh nhân nên nhờ đọi ngũ y tế trị liệu tư vấn và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp.

Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Nicotine là hóa chất có trong thuốc lá khiến người dùng không thể ngừng hút thuốc. Sau khi hút khói thuốc lá vào phổi, chất gây nghiện nicotine nhanh chóng giải phóng vào máu và sau đó đi đến não chỉ trong vòng vài giây. Nicotine ở trong não làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và hành vi. Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh là Dopamine- được phát hành trong “hệ thần kinh tưởng thưởng” của não, có chức năng cải thiện tâm trạng và tăng khoái cảm. Trải nghiệm những cảm giác thoải máu này từ nicotine khiến người dùng trở nên nghiện thuốc lá.

Sự lệ thuốc vào nicotine trong thuốc lá có liên quan đến hành vi (bao gồm lối sống, thói quen và cảm giác) cùng như các yếu tố thể chất. Mối liên hệ này có thể đống vai trò là tác nhân, tạo ra những tình huống hoặc cảm giác kích thích cơn thèm thuốc lá, ngay cả khi đã dừng hút thuốc trong một thời gian. Cụ thể, một người sẽ quen với việc hút một điếu thuốc khi:

Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?

 • Vừa mới thức dậy vào buổi sáng
 • Đang uống cà phê buổi sáng hoặc trong giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc
 • Sau bữa ăn
 • Đang uống rượu
 • Ở một số địa điểm hoặc cùng với những người bạn nhất định
 • Nhìn hoặc ngửi thấy mùi thuốc lá
 • Đang lái xa

Để vượt qua sự Cơ thể lệ thuộc nicotine như thế nào?, người dùng cần nhận thức đươc các yếu tố làm kích thích cơ thèm thuốc của bản thân, từ đó lên một kế hoạch để đối phó với các hành vi và thói quen có liên quan đến việc hút thuốc.

Xem thêm: Những giai đoạn khó khăn trong việc cai thuốc lá?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *