Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

Đánh Giá của bạn

Thuốc lá được biết đến chứa nhiều chất gây nghiện, trong đó có một lượng Carbon monoxide (CO) đáng kể- một loại khỉ có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nếu hít liều lượng cao. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở Hoa Kỳ, nhưng việc bỏ thuốc lá có thể khiến bạn hơi nản lòng. Nhiều người lo sợ rằng sẽ mất khá nihiều thời gian để thây được sự cải thiện về sức khỏe và hạnh phúc, nhưng mốc thời gian để thấy những lợi ích thực sự nhanh hơn hầu hết mọi người nhận ra. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

Bỏ thuốc lá có nghĩa là phá vỡ chu kỳ nghiện ngập và về cư bản giúp não ngừng thèm nicotine. Để thành công, những người hút thuốc lá cần phải có một kế hoạt để đánh bại cảm giác thèm ăn và các tác nhân gây ra

Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá bắt đầu trong vòng 1 giờ sau điếu thuốc cuối cùng. Người hút thuốc sáng sớm bỏ thuốc lá thì họ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tum và phổi, và các bệnh khác liên quan đến hút thuốc.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

Các một thời gian cai thuốc lá bạn nên biết?

Những lợi ích gần như ngay lập tức. Ngay sau khi một người cai thuốc lá, cơ thể của họ sẽ bắt đầu có những thay đổi, khôi phục theo những mốc thời gian sau:

 • Sau 1 giờ

Trong vòng 21 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim sẽ giảm và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 12 giờ

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc đã biết bao gồm Carbon monixode- một loại thuốc có trong khói thuốc lá.

Khi ngày có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liền lượng vao và ngăn cản oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể bị ngạt thở do thiếu oxy.

Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, có thể sẽ tự làm sạch lượng khí carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức oxy của cơ thể.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 1 giờ

Chỉ 1 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành, điều này làm cho việc tập thể dục có lợi cho tim trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc còn làm tăng huyết áp và tăng đông máu, tăng nguy cơ đôt quy. Chỉ trong vòng 1 ngày sau khi bỏ thuốc, huýt áp của một người bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao do hút thuốc gây ra.

Trong thơi gian ngắn này, mức oxy của một người sẽ tăng lên, khiến hoạt động thể chất và tập thể dục dễ dàng hơn thúc đẩy các thói quen tốt cho tim mạch. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 2 ngày

Hút thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan về mùi và vị. Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi bỏ thuốc, một người có thể nhận thấy khứu giác cao hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này bắt đầu lành lại.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 3 ngày

3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nồng độ nicotine trong cơ thể một người sẽ cạn kiệt. Mặc dù không có nicotine trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhưng sự suy giảm ban đầu có thể gây ra tình trạng cai nicotine. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bực và cáu kỉnh, đau đầu dữ dội và thèm ăn khi cơ thể điều chỉnh lại.

 • Sau 1 tháng

Trong vòng 1 tháng, chức năng phổi của một người bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lại và dung tích phổi dược cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Độ bền của các vận động viên tăng lên và những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy khả năng mới cho các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy và nhảy. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Đến tháng thứ 3

Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 9 tháng

Chín tháng sau khi bỏ thuốc lá, phổi đã tự lành đáng kể. Các cấu trúc mỏng manh, giống như sợ tóc bên trong phổi được gọi là lông mao đã phục hồi từ khói thuốc lá gây ra cho chúng. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra phổi và giúp chống lại nhiễm trùng.

Vào khoảng thời gian này, nhiều người từng hút thuốc nhận thấy tần suất nhiễm trùng phổi giảm vì các long mao đã lành có thể thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn.

Một năm sau khi bỏ hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành của một người giảm một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua mốc 1 năm. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến là nguyên nhân làm thu hẹp động mạch và mạch máu. Chính những chất độc này cũng làm tăng khả năng hình thành cục máu đông

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông lại hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng hồi phục.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 10 năm

Sau 10 năm, cơ hội phát triển ung thư phổi và tử vong vì căn bệnh này của một người giảm gần một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

 • Sau 15 năm

Sau 15 năm bỏ thuốc lá, khả năng mắc bệnh mạch vành tương dương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.

 • Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đó. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy giảm xuống so với những người chưa bao giờ hút thuốc. 

Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá?

Nhìn chung, trên đây là toàn bộ mốc thời gian trong quá trình cai thuốc. Cơ thể thay đổi như thế nào khi cai thuốc lá? Từng mốc thời gian sẽ có nhiều chuyến biển bên trong cơ thể, sẽ gây cho bạn cảm giác hơi khó chịu, bứt rứt, nhưng nếu bạn vượt qua được, cơ thể bạn sẽ dần được cải thiện tốt hơn.

Xem thêm: Những giai đoạn khó khăn trong việc cai thuốc lá

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *