Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi quyết tâm bỏ thuốc lá, bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt bên trong cơ thể và các biểu hiện bên ngoài cơ thể. Vậy cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

Dưới đây là khoảng thời gian bạn bắt đầu cai thuốc lá và những thay đổi của cơ thể:

 • 20 phút: huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường
 • 8 giờ: lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm, nhiệt độ ngoài da bắt tăng. Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?
 • 24 giờ: lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng đê thải đờm. 70% bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng.
 • 48 giờ: cảm giác ngon miệng và mùi bị bắt đầu cải thiện
 • 1 tuần: giấc ngủ trở lại bình thường

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

 • 2 tuần tới 3 tuần: sự lưu thông máu trong máu cơ thẻ và chức năng thông khí được cải thiện
 • 1-9 tháng: các triệu chứng như ho. tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của các tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?
 •  1-2 năm: nguy cơ bị nhồi máu cơ tim giảm 20-50%. Giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành
 • 5 năm: nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc
 • 10 năm: nguy cơ bị chết do ưng thư giảm 1 nửa so với người tiếp tục hút, các ngu cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tụy cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

Cách thay đổi về sinh ls và tinh thần sau khi bỏ thuốc

 • Đói thuốc: cơ thể của bạn đã quen vơi 1 lượng nicotine, khi lượng đó giảm đi sẽ khiến bạn có cảm giác đói để bạn hút thuốc. Cảm giác cực kỳ thèm thuốc thường chỉ kéo dài 1-5 phút. Hãy làm 1 cái gì đó đến khi cảm giác đó giảm đi- uống nước, tập thở sâu… Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?
 • Đầu bồng bệnh, mất tập trung: điều này có thể do thiếu nicotine trong máu. Hãy nhớ là bộ não của bạn đã quen làm việc với sự cơ mặt của nicotine và bây giờ phải tập làm việc không có nicotine. Hãy làm việc từ từ thôi,l đừng quá cố gắng trong vài ngày. Tập thể dục nhiều hơn, làm việc thời gian ngắn hơn xen kẽ với thời gian giải lao nhiều hơn. Chú ý xem mình có ăn uống bình thường không?
 • Ho: đây là phản xạ tự làm sạch của phổi. Sau khi ngừng hút thuốc những lông mao giúp làm sạch phổi bắt đầu hoạt động trở lại sẽ đẩy đờm từ những phế quản nhỏ lên các phế quản lớn rồi được ho khạc ra ngoài. Nhấp từng ngụm nước ấm sẽ có thể làm giảm ho và sẽ tự hết ho sau đó 1 thời gian sau 1 đến 2 tuần.

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

 • Căng thẳng và cáu kỉnh: bởi vì lượng nicotine trong máu giảm, thành phần hóa học trong người bện thay đổi. Cơ thể bạn đang cố gắng đối phó với những sự thây đổi đó. Vì vậy nó làm cho bạn cảm giác căng thẳng và cáu kỉnh. Đi bách bộ, ngâm trong nước ấm, và làm vài động tác thư giãn. Nói chuyện với ai đó về cảm giác của mình.
 • Buồn rầu, trì trệ: Nicotine là chất hóa học kích thích tế bào não tạo nên cảm giác hưng phần.Phải mất một thời gian để cơ thể của bạn sản xuất cân bằng chất hóa học gây hưng phấn tự nhiên thay cho chất nicotine. Trong thời gian điều chỉnh lại này bạn có thể cảm giác buồn rầu. Một bài tập đơn giản như là đi bộ nhanh 5-10 phút chẳng hạn có thể làm bạn thay đổi. Tình trạng này sẽ hết dần dần, không nên lo lắng.
 • Cảm giác chống đối: chuyển hóa trong cơ thể bạn đang trở lại bình thường. Hãy ăn những bữa nhỏ ít năng lượng như bỏng ngô, cà rốt, quả mận hay cái gì đó. Cố gắng ăn khoảng 6 bữa nhỏ và uống nhiều nước. Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?
 • Khó ngủ: Bô não của bạn đang học cách làm việc không có nicotine, chất gây ngủ trong não của bạn có thể đang bị ảnh hưởng trong quá trình tự điêu chỉnh lại này. Ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Có thể độc các gì đó hoặc nghe nhạc.

Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

Một số triêu chứng khác: cũng có thể gặp như khô miệng, đau đầu, rát họng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân. Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi bỏ thuốc?

Điểm đang chủ ý nhất là tăng cân: Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sai khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2kg. Nguyên nhân có thể là người bó thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Rất may là sự tăng cân này có thể tránh được.

 • Ăn 3 đến 6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không 1 bữa thật nhiều
 • Tránh những chất béo
 • Ăn nhiều hoa quả và rau tươi
 • Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn

Nếu vẫn tiếp tục tăng cân cũng đừng lo sợ. Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy chú ý rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn nhiều so với cái hại do tăng vài kg.

Xem thêm: Cơ thể thay đổi ra sao sau khi hút thử thuốc lần đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *