Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

4.9/5 - (13 bình chọn)

Chưa đầy thời gian hút xong điếu thuốc đầu tiên, cơn nghiện đã được kích hoạt. Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

Ai cũng biết hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, bệnh tim mạch và nhiền tình trạng nguy hiểm khác. Thuốc lá chứa hơn 4000 hóa chất, khi được hấp thụ vào cơ thể, có thể gây ra hàng nghìn tỷ đột biến DNA trong từng cơ quan, nội tạng.

Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

Nhưng nhiều người cho rằng đó chỉ là những hậu quả dành cho người nghiện thuốc, những người hút thuốc đã nhiều năm mà không thể bỏ. Còn viêc thỉnh thoảng hút thuốc, thậm chí là thử 1 điếu thuốc đầu tiên trong đờn gần như là vô hại?

Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

Sự thật không phải vậy. Ngay từ điếu thuốc đầu tiên, bạn không chỉ bắt đầu đặt chân lên cơn đường dẫn đến bẹnh mạn tính. Nó còn gây ra những triệu chứng tức thì, mà nhiều khi, người hút thuốc cũng không thể nhận ra.

Chỉ cần một điếu thuốc, ngay lập tức, xoang và dạ dày của bạn đã bị ảnh hưởng. Nó cũng thúc đẩy nhịp tim và huyết áp tăng lên. Não bộ của bạn sẽ nhận được tín hiệu gây nghiện ngay từ hơi thuốc đầu, và nó khởi đông một chu kì thèm thuốc chỉ vài giây sau đó.

Còn gì khác nữa? Dưới đây là những gì xảy ra trong cơ thể, ngay từ sau điếu thuốc đầu tiên bạn thử trong đời:

  • Chất độc tích tụ trong phổi, từ hơi thuốc đầu tiên

Về cơ bản, việc hút thuốc sẽ gây ra những hậu quả giống như bệnh hen suyễn. Triệu chứng chính của bệnh hen là các cơn co thắt phế quản, xảy ra khi các bắp thịt lót đường hô hấp đột nhiên thắt lại.

Sư co thắt trong đường thở có thể dẫn đến hụt hơi, thở khò khè và thở hổn hến. Nó ảnh hưởng đến cả người không bị hen và những người hút thuốc lần đầu tiên trong đời.

Khi đi sâu vào phổi, khói thuốc sẽ gây ra sự tàn phá tức thì.

Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

  • Tim phải làm việc nặng nhoc hơn

Ngay sau khi bạn hít vào hơi thuốc đầu tiên, khói của nó bắt đầu can thiệp vào quá trình phân giải và chuyển hóa chất béo. Đồng thời, nó khiến trái tim bạn phải làm việc nặng nhọc hơn, một cách miễn cưỡng.

Cơ thể người hút thuốc sẽ bị cholesterol xấu (LDL) tàn phá nặng nề hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy những người hút thuốc có mức độ cholesterol tốt (HDL) thấp hơn.

Lí do, nicotin trong thuốc lá đã làm suy yếu khả năng phân giải cholesterol LDL. Hậu quả là các chất béo này tự do trôi dạt trong máu, khi chúng tích tụ lại với nhau sẽ tạo thành các mảng bám vào thành mạch.

Những mảng bám này lớn lên theo thời gian, làm tắc nghẽn dòng máu. Đó là một tương lai dành cho những người hút thuốc, bởi ngay từ hơi thuốc đầu tiên, mức cholesterol LDL đã bắt đầu tăng lên.

Ngược lại với đó, hút thuốc làm hạ mức cholesterol HDL, bởi nó làm giảm các enzyme và protein cần thiết để sản sinh loại cholesterol tốt này. HDL được gọi là cholesterol tốt bởi nó giúp dọn dẹp và loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

Đối với tim, nicotine đóng vai trò là một chất kích thích, ngay lập tức làm tăng nhịp tim của bất cứ ai hút thuốc, nhai kẹo cao su chứa nicotin hoặc bằng cách nào đó đưa nicotin vào máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tim của người hút thuốc lá phải đập nhiều hơn trung bình 3 nhịp so với những người không hút thuốc. Nhịp tim nhanh hơn, có nghĩa là nó có thể lão hóa nhanh hơn, liên quan đến nguy cơ đột quỵ, kể cả ở người trẻ tuổi

  • Ngay cả một lượng nhỏ nicotine cũng lập tức kích thích axit dạ dày, làm rối loại hoạt động tiêu hóa

Hút thuốc có thể gây trào ngược axit dạ dày, gần như ngay lập tức. Nicotine làm giảm lớp phủ bảo vệ dạ dày của bạn, trong khi tăng lượng axit tiết ra.

Chúng ta biết dạ dày tiết axit để phân giải thực phẩm và lấy năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, nó cũng phải bảo vệ chính nó bằng một lớp phủ có tính kiềm, nhằm trung hòa axit không cho dạ dày tiêu hóa chính nó.

Cơ thể thay đổi ra sao khi thử hút thuốc lần đầu?

Dạ dày ở người hút thuốc vẫn có lớp phủ này, nhưng nicotin và khói làm cho nó mỏng hơn, giảm hiệu quả trung hòa và dẫn đến axit trào ngược.

Ngược lại, khi hút thuốc, axit cũng có xu hướng tiết ra nhiều hơn. Cơ thể mất kiểm soát các cơ chế này, dẫn đến hoạt động tiêu hóa bị rối loạn. Trong khi dạ dày của bạn bận rộn vào việc đối phó với mức axit cao, nó cũng khiến việc tiêu hóa các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, E và axit folic kém hiệu quả hơn. Sự thiếu hụt các vi chất này có thể khiến bạn cảm thấy yếu đi và xuống tinh thần.

Xem thêm: NIcotine gây ra những hậu quả như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *