Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Đánh Giá của bạn

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) có thể giúp giảm các triệu chứng cai nghiện khó khăn và sự thèm muốn mà 70% đến 90% người hút thuốc cho là lý do duy nhất họ không bỏ được thuốc lá. Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Chất nicotine trong thuốc lá có thể dẫn đến các tác hại khiên bạn kinh ngạc. Nó gây ra các triệu chứng cai nghiện thuốc khó chịu khi một người cố gắng bỏ thuốc lá. Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) cung caaso cho bạn nicotine- dưới dạng keo cao su, miếng dán, thuốc xịt, thuốc hít, hoặc viên ngaahm- nhưng không chứa các hóa chất độc hại khác như trong thuốc lá.

NRT có thể giúp giảm một số triệu chứng cai nghiện thể chất để bạn có thể tập trung vào phương diện tâm lý (cảm xúc) trong cai thuốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng NRT có thể gần như tăng gấp đôi khả năng bỏ thuốc thành công.

Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Có 5 liệu pháp cơ bản thay thế nicotine: Miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, viên ngậm nicotine, bình hít nicotine, bình xịt mũi nicotine. Ngoài ra còn liệu pháp phối hợp để có tác dụng hiệu quả nhất.

Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

1. MIếng dãn nicotine

Miếng dán nicotine được cho là phương pháp dễ sử dụng và ít tốn kém nhất. Miếng dán nicotine được dùng để dán trực tiếp vào vùng da. Miếng dán này sẽ thẩm thấu vào da, dần dần làm tiêu biến nicotine bên trong cơ thể. Miếng dán cung cấp một lượng nhỏ nicotine đủ cho người nghiện thuốc lá cảm thấy dễ chịu. Để có hiệu quả, chỉ nên dùng miếng dán một lần một ngày.

ử dụng miếng dán nicotine cùng với các sản phẩm tác dụng tức thời, như kẹo cao su, viên ngậm, bình xịt mũi, hoặc ống hít, là một phương pháp khác của NRT. Có ý kiến cho rằng nên có một liều nicotine ổn định qua miếng dán và sau đó sử dụng một trong các sản phẩm tác dụng tức thời khi bạn có cảm giác thèm thuốc mạnh mẽ.

Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Miếng dán nicotine có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cai thuốc lá. Tuy nhiên nó vẫn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm kích ứng da, nổi mẩn đỏ, đau rát tại vùng da tiếp xúc và mất ngủ. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu gặp phải những triệu chứng nói trên và được tư vấn về cách sử dụng miếng dán nicotine an toàn.

2. Kẹo cao su nicotine

Kẹo cao su nicotine là loại sản phẩm bán không cần kê đơn và đây được xem như một biện pháp cai thuốc ngắn hạn. Bạn được khuyên nên ngừng sử dụng kẹo cao su nicotine vào cuối tuần thứ 12 trong liệu trình cai thuốc. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng, sử dụng kẹo cao su nicotine thường xuyên có thể gây nghiện.

Trong một diễn đàn trên Internet, một người sử dụng kẹo cao su cai thuốc đã mô tả thói quen nhai kẹo trong vòng 10 năm liền với khoảng 9 hay 11 viên kẹo cao su nicotine mỗi ngày và không biết có cách nào để thoát khỏi tình trạng này. Hãy nhớ tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản kẹo cao su nicotine trước khi hỗ trợ bỏ thuốc lá nhé.

Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Ngoài ra, kẹo cao su nicotine có thể gây chóng mặt, choáng váng hoặc mờ mắt. Những ảnh hưởng này có thể trở nên xấu hơn nếu bạn sử dụng nó cùng với rượu hoặc các loại thuốc nhất định. Hãy sử dụng kẹo cao su nicotine một cách cẩn thận. Hãy cho bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn biết bạn có dùng kẹo cao su nicotine trước khi bạn thực hiện bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào như nha khoa, chăm sóc khẩn cấp hoặc phẫu thuật.

3. VIên ngậm nicotine

Viên ngậm nicotine là thuốc giúp ngăn cản bạn quay lại hút thuốc bằng cách cung cấp một lượng thấp nicotine đủ để giảm bớt các triệu chứng cai khi bạn đang cai thuốc lá. Bạn có thể mua viên ngậm nicotine mà không cần toa của bác sĩ. Giống như kẹo cao su nicotine, viên ngậm có sẵn 2 liều: 2 mg và 4 mg. Những người hút thuốc chọn liều dựa trên khoảng thời gian bao lâu sau khi thức dậy họ hút điếu thuốc đầu tiên.

Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Bạn không nên sử dụng viên ngậm nicotine nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần có trong viên ngậm nicotine;
  • Bạn có một cơn nhồi máu cơ tim gần đây;
  • Bạn bị đau ngực nghiêm trọng hoặc tồi tệ hơn hoặc nhịp tim bất thường một cách nghiêm trọng.

Hãy liên lạc với bác sĩ hoặc người cung cấp dịch vụ y tế của bạn ngay lập tức nếu bạn nằm trong các trường hợp trên.

Hơn hết, bạn nên lưu ý cách sử dụng viên ngậm nicotine theo chỉ dẫn trực tiếp của bác sĩ. Kiểm tra nhãn trên thuốc để được hướng dẫn dùng thuốc một cách chính xác. Không nhai hoặc nuốt toàn bộ viên ngậm. Đặt viên ngậm trong miệng và để thuốc dần dần tan ra. Thỉnh thoảng di chuyển viên ngậm từ một bên này qua bên kia trong miệng. Cố gắng không nuốt xuống thường xuyên trong khi viên ngậm nicotine đang tan ra. Có thể mất 20-30 phút để viên ngậm nicotine hòa tan hoàn toàn.

Xem thêm: Những điều cần lưu y khi cai thuốc lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *