Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Đánh Giá của bạn

Sau khi tìm hiểu về Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1), cùng tìm hiểu thêm về những sản phẩm khác nữa nhé. Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2) nhé.

Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

4. Bình hít nicotine

Bình hít nicotine là một ống tấu bằng nhựa với hộp chứa nicotine bên trong được ngậm vào giống như điếu thuốc lá. Cơ chế của bình hít là giải phóng một lượng nicotine được hấp thu qua niêm mạc miệng để giúp người dùng vượt qua cơn thèm thuốc.

Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Lọi ích của bình hít nicotine bao gồm

 • BÌnh hít mô phỏng động tác từ tay đến miệng như hút thuốc lá
 • Người dùng tự quyết định mức độ thường xuyên sử dụng nó
 • Giảm các triệu chưng của cơn thèm thuốc và tình trạng bị kích thích

Tác dụng phụ thường gặp ở ống hít nicotine bao gồm cảm giác nóng rát ở miệng, cổ họng và ho. Đôi khi người dùng có triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, nhức đầu, buồn nôn, ợ nóng và nấc. Các hướng dẫn y tế đánh giá đây là các phản ứng nhẹ. Nếu tác dụng phụ không giảm dần trong vòng một hoặc hai tuần, hoặc bạn cảm thấy lo lắng, hãy tìm đến dược sĩ hoặc bác sĩ.

Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi dùng bình hít nếu bạn nằm trong các trường hợp sau:

 • Có thai hoặc cho con bỏ sữa mẹ
 • Đàng điều trị bệnh tim nghiêm trọng
 • Nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ trong vòng 2 tuần trước đó
 • Yêu cầu tác thận
 • Sử dụng thuốc theo toa thường xuyên. Hút thuốc lam thay đổi tác dụng của một số loại thuốc, và khi bỏ hút thuốc lá, liều lượng thuốc sẽ cần được điều chỉnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường, có dùng thuốc điều trị cao huyết áp hoặc bệnh tim, hoặc dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thận hay thuốc ngủ.

5. Bình xịt mũi nicotine

BÌnh xịt mùi nicotine là dạng một chất lỏng được xịt vào mũi. Bình xịt mũi cung cấp nicotine vào máu một cách nhanh chóng vì nó được hấp thụ qua đường mũi. Thuốc xit mũi làm giảm cac triệu chứng nghiệm thuốc rất nhanh chóng và giúp bạn kiểm soát cơn thêm nicotine. Những người hút thuốc thường thích sử dụng bình xịt mũi vì rất tiện lợi. Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Trước khi sử dụng bình xịt mùi nicotine, bạn nên cho bác sĩ và dược sĩ biết:

 • Nếu bạn bị dị ứng với nicotine hay bất kì loại thuốc nào khác
 • Nếu gần đây bạn bị lên cơn đau tim
 • Nếu bạn có hoặc đã từng có vấn đề về mũi, hen suyễn, bệnh tim, đau thắc ngực, nhịp tim không đều, các vấn đề lưu thông như bệnh Buerger hoặc chứng Raynaud, bệnh tiểu đường phụ thuộc và insulin, viêm loát, huyết áp cao, suy thận hoặc bệnh gan.
 • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú
 • Nếu bạn có thay trong khi sử dụng thuốc xịt mũi nicotine, hãy tìm đến bác sĩ. Nicotine có thê gây hại cho thai nhi

Nếu bạn tiếp tục hút thuốc khi sử dụng bình xịt nicotine, bạn có thể gặp tác dụng phụ. Khi sử dụng bình xịt mũi nicotine, bạn vẫn có thể gặp một số triệu chứng cai thuốc như: chóng mặt, lo lắng, vấn đề về giấc ngủ, trầm cảm, mệt mỏi, đau cơ. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sĩ về việc tăng liều lượng bình xịt mũi nicotine. Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

6. Liệu pháp phối hợp

Liệu pháp phối hợp có nghĩa là sử dụng hai loại sản phẩm nicotine, chẳng hạn như miếng dán nicotine và viên ngậm nicotine, cùng một lúc. Bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng liệu pháp phối hợp. Họ có thể đề nghị dùng liệu pháp phối hợp nếu bạn có cảm giác thèm thuốc hoặc bỏ thuốc không thành công khi chỉ sử dụng một sản phẩm thay thế nicotine duy nhất trước đó.

Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng liệu pháp phối hợp làm tăng khả năng bỏ được thuốc so với việc sử dụng một sản phẩm duy nhất, và rằng phương pháp này hiệu quả hơn trong việc chấm dứt cơn thèm thuốc. Một số chuyên gia tư vấn khuyên rằng hầu hết những người nghiện hút thuốc nên sử dụng liệu pháp phối hợp này. Nghiên cứu cho thấy ức chế cảm giác thèm thuốc lá vào ngày bạn bỏ thuốc có thể tăng khả năng thành công. Tuy nhiên, sống trong một ngôi nhà đầy khói thuốc lá có thể sẽ không đem lại kết quả, ngay cả khi bạn sử dụng liệu pháp phối hợp. Loại thực phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 2)

Liệu pháp phối hợp đã được cho phép sử dụng miếng dán 15 mg 16 giờ hoặc 21 mg 24 với kẹo cao su nicotine 2 mg, 2 mg viên ngậm nicotine hoặc 1,5 mg viên ngậm loại nhỏ. Sau khi dán miếng dán làm giảm các triệu chứng nghiện, việc sử dụng viên ngậm nicotine để làm giảm cảm giác thèm thuốc hoặc có thể bị kích thích bởi các tình huống hoặc do cảm xúc. Thông tin sản phẩm khuyến cáo nên sử dụng ít nhất 4 viên ngậm mỗi ngày, và không quá 12 viên ngậm mỗi ngày. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng về viên ngậm sẽ cho bạn biết bạn nên sử dụng trong bao lâu và làm thế nào để ngưng sử dụng.

Chất nicotine có tác dụng gây nghiện mạnh như heroin và cocaine. Và không có bằng chứng nào cho thấy loại liệu pháp thay thế nicotine (NRT) nhất định nào là tốt hơn so với loại kia. Khi chọn loại NRT, hãy suy nghĩ về những phương pháp tốt nhất phù hợp với lối sống và thói quen hút thuốc của bạn. Dù bạn sử dụng loại nào, hãy sử dụng NRT đúng liều lượng và thời gian được khuyến cáo. Nếu bạn sử dụng với liều lượng khác hoặc ngưng dùng thuốc quá sớm, sẽ không đem lại kết quả như mong đợi. Nếu bạn là người nghiện thuốc nặng hoặc người nghiện nhẹ, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về liều NRT để thay đổi phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các bài viết của website chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem thêm: Loại sản phẩm thay thế nicotine thích hợp (phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *