Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Đánh Giá của bạn

Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể? Hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày trong vòng 1 năm có thể gây ra 150 đột biến, để lại hậu quả khôn lường cho tế bào phối của người hút thuốc.

Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và so sánh hơn 5000 khối u của cả những người hút thuốc và chưa bao giờ hút thuosc. Sau đó, họ phát hiện một số dấu hiệu của phân tử đột biến trong ADN của người hút thuốc và tính ra số lượng đột biến ở các khối u khác nhau. Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Đây là kết luận công trình khoa học mới nhất do các nhà khoa học Anh và Mỹ hợp tác tiến hành, trong đó tập trung nghiên cứu các thói quen hút thuốc lá nhằm phát hiện sự hủy hoại hiện hiện hữu của ADN.

Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Nghiên cứu trên có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Viện Wellcome Trust Sanger của Anh và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của Mỹ và được đăng tải trên tạp chí. Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Công trình này tập trung phân tích các khối u, qua đó đưa ra phép tính chính xác đâu tiên về những tác động của việc hút thuốc lá đối với gen của tế bào phổi và tế bào của các bộ phận khác của con người không bị phơi nhiễm trực tiếp bởi khói thuốc lá.

Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Đối với các tế bào phổi, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng hút thuốc trung bình 1 bao mỗi ngày trong 1 năm sẽ gây ra 150 đột biến ở trong mỗi tế bào của cơ quan làm nhiệm vụ hô hấp này. Nguy hiểm hơn là mỗi biến đổi này đồng nghĩa với việc người hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư do gen bị hủy hoại.

Trong khi đó, các bộ phận khác của cơ thể cũng chịu hậu quả. Theo đó, thói quen tai hại trên còn khiến người hút thuốc phải hứng chịu mỗi năm trung bình 97 đôt biến trong mỗi tế bào thanh quản, 39 đột biến trong bạch hầu, 23 đột biến cho miệng, 18 đột biến bàng quang và 6 đột biến trong mỗi tế bào gan.

Phát hiện mới cho thấy mỗi liên hệ trực tiếp giữa số điếu thuốc được tiêu thụ trong đời người với số lượng ADN đột biến của các khối u ung thư. Tỷ lệ đột biến cao nhất thường rơi vào các trường hợp bị ung thư phổi, bao gồm bàng quang gan và số họng. Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Điều này cũng giả thích tại sao hút thuốc còn gây ra nhiều loại ung thư khác nhau ngoài ung thư phổi. Theo các nhà nghiên cứu, mỗi điếu thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học khác nhau, 70 loại trong số này được biến đến là chất gây ung thư.

Nhà nghiên cứu Ludmil Alexandrow thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos cho biến trước đây, đã có nhiều bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa hút thuốc lá và ung thư, song nghiên cứu trên đã giúp con ngời có thể quan sát và xác định số lượng các biến đói phân tử trong mỗi ADN.

Bên cạnh đó, với nghiên cứu này, các nhà khoa học còn xác định rõ số lượng điếu thuốc có thể gây ra khối u. Một bao thuốc lá gây hại như thế nào cho cơ thể?

Theo thống kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hút thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6 tiệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Nếu thói quen anfy không được loại bỏ, sẽ có hơn 1 tỷ người chết liên quan đến thuốc lá trong thể kỹ này.

Xem thêm: Vì sao nhiều người hút thuốc lá?

Nguồn: Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *