Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe? (Phần 1)

Đánh Giá của bạn

Không có loại thuốc nào là an toàn cả. Nói không với thuốc lá là cách tốt nhất đẻ bảo vệ sức khỏe của bạn. Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe? (Phần 1)

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Trên thực tế, 20% trường hợp tử vong tại Hoa Kỳ là do hút thuốc. Có nhiều dạng thuốc lá trên thị trường và mọi người thường nghĩ rằng có một số dạng thuốc lá an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này hoàn toàn không đúng.

Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe?

Một số sản phẩm thuốc lá khác như thuốc lá điện tử, thuốc lào Ả rập. thuốc lá nhai, thuốc lá không cháy và thuốc lá không khói đều có chứa một số chất hóa học giống với thuốc lá đốt thông thường. Cần phải đặc biệt lưu ý mặc dù thuốc lá điện tử không thực sự chứa lá thuốc lá. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn phân loại chúng là “các sản phẩm thuốc lá”.

1. Thuốc lá điếu thông thường

Các loại thuốc lá điều thông thường, còn được gọi là thuốc lá điếu chốt cháy, có chứa lá thuốc lá, các chất hóa học phụ gia, một đầu lọc và một mẫu giấy gói lại, Người hút thuốc có thể hít vào tới hơn 7000 chất hóa học trong khói thuốc. Những người xung quanh cũng hít vào lượng chất tương tự, được gọi là hút thuốc bị động. Hút thuốc lá điều là nguyên nhân của hầu hết các bệnh lý và tử vong liên quan tới thuốc lá ở Hoa Kỳ.

Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe?

2. Thuốc lá nhẹ (light), tự cuốn, tự nhiên hay thuốc lá thảo mộc

Một số người tin rằng thuốc lá “nhẹ” (light) và “ít hắn ín” (low-tar) ít gây hại cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ gây ra các tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của thuốc lá nhẹ hay thuốc lá ít hắn ín không thấp hơn thuốc lá điếu thông thường. Trên thức tế, những người hút thuốc lá tự cuốn trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc các loại ung thư thanh quản, thực quản, ung thư miệng, hầu họng cao hơn so với thuốc lá do máy cuốn. Chính vì vậy, FDA đã cấm sự dụng các thuật ngữ “nhẹ”, “ít” hay “thấp” trong kinh doanh thuốc lá, trừ các trường hợp FDA cho phép cụ thể- tuy nhiên cho tới nhay chưa có trường hợp nào được cho phép.

Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe?

Một số loại thuốc lá điếu trên thị trường được bán ra với mác “hoàn toàn tự nhiên”. Các loại thuốc lá này được quảng cáo không chứa các chất hóa học hoặc chất phụ gia và được cuốn cùng đầu lọc có thành phần 100% cotton. Không có bằng chứng chứng minh loại thuốc lá này an toàn và lành mạnh hơn vác loại thuốc lá khác, cũng không có lý do hợp lý nào để tin như vậy. Khói từ tất cả các loại thuốc lá, dù là tự nhiên hay không, đều chứa nhiều chất hóa học có thể gây ung thư và các loại độc tố được tạo ra từ quá trình đốt thuốc lá như hắc ín và carbon monoxid. Ngay cả thuốc lá thảo mộc không chứa lá thuốc lá cũng tạo ra hắc ín, hạt bồ hóng và carbon monoxid và do đó cũng nguy hại cho sức khỏe.

3. Thuốc lá bạc hà

Thuốc lá bạc hà không an toàn hơn các loại thuốc lá không có vị. Trên thực tế, chúng có thể còn nguy hiểm hơn. Thuốc lá bac hà thường “dễ” hút hơn – lượng menthol được thêm vào giúp tạo ra cảm giác the mát trong cổ họng khu hút thuốc. Nó làm giảm phản ứng ho và che giấu cảm giác khô cô mà người hút thuốc hay gặp phải. Người hút thuốc lá bạc hà có thể hít sâu hơn và giữ khói thuốc lâu hơn. Điều này giải thích tại sao những người hút thuốc lá bạc hà và mắc ung thư phổi thường có khối u tại một số vị trí nhất định ở phổi. Đây cũng có thể là một trong các nguyên nhân khiến những  người hút thuốc lá bạc hà khó bỏ thuốc hơn so với thuốc lá thường.

Nên hút thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe?

Tham khảo thuốc lá tai đây: https://thuoc555.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *