Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID

Đánh Giá của bạn

Hiện nay, một vài nơi đã và đang tiến hàng tiêm vắc xin phòng vừa dịch bệnh COVID-19. Thế nhưng, bạn đã biết Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID chưa? Cùm tìm hiểu cụ thể qua bai viết này nhé.

Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID

Các tác dụng phụ thường gặp

Bạn có thể có một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường mà cơ thể bạn đang trong giai đoạn phát huy hiệu quả và bảo vệ. Các tác dụng phụ bao gồm:

Trên cánh tay, vị trí tiêm thuốc sẽ có cảm thấy đau, vết đỏ, sưng.

Trong suốt phần còn lại của cơ thể: mệt mỏi, đau cơ, sốt, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn.

Các tác dụng phụ có biểu hiện giống như cảm cúm và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của bạn, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID

Các tác dụng phụ là một dấu hiệu cho thấy vắc xin đang hoạt động với mục đích giúp cơ thể cách chống lại Covid-19 nếu bị phơi nhiêm. Điều đó KHÔNG óc nghĩa là bạn bị nhiễm Covid-19. Vắc xin không gây dịch bệnh Covid-19.

Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe của mình sau khi tiêm chủng, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Lời khuyên hữu ích

Nếu bạn bị đau hoặc khó chịu, hãy tham khảo với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Để giảm đau và khó chịu, vị trí tiêm thuốc: đắp một khăn sạch, mắt, và ướt lên khu vực tiêm thuốc. Sử dụng hoặc tập thể dụng cánh tay. Để giảm sự khó chịu do sốt: Uống nhiều dung dịch lỏng, mặc quần áo thoải mái.

Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID

Khi nào nên gọi bác sĩ

Trong nhiều trường hợp, khó chịu do sốt hoặc đau là bình thường. Hãy liên hệ vơi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Nếu vị trí tiêm thuốc, vết đỏ tăng lên hay cực kỳ nhạy cảm với cơn đau sau 24 giờ. Nếu các tác dụng phụ khiến bạn lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày.

Tiến hành bảo vệ

Với hầu hết một số vắc xin Covid-19 bạn sẽ cần thêm 2 liều thuốc để chúng phát huy hiệu quả. Bạn hãy tiêm liều thuốc thứ 2 ngay cả khi bị các phản ứng phụ sau liều thuốc thứ 1, trừ khi nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe yêu cầu không tiêm liều thuốc thứ 2.

Sau khi tiêm chủng, cơ thể cần có thời gian để phát huy và tự bảo vệ: Vắc xin Covid-19 cần tiêm 2 liều (vắc xin của Pfizer và Moderna) có thể không bảo vệ bạn cho đến khoảng hai tuần sau khi tiêm liều thuốc thứ 2. Vắc xin Covid-10 chỉ cần tiêm 1 liều (vắc xin của Janssen, còn gọi là J&J) mất khoảng hai tuần sau khi tiêm chủng để có thể phát huy và tự bảo vệ.

Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID

Điều quan trọng là mọi người phải tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để giúp ngăn chặn đại dịch này, trong điều kiện thực tê, chúng ta vẫn đang học hỏi và tìm hiểu thêm về hiệu quả của các vắc-xin Covid-19. Những công cụ này bao gồm:

  • Đeo khẩu trang một kích thước phù hợp
  • Giữ khoảng cách với mọi người
  • Tránh tụ tập
  • Rửa tay
  • Ở yên tại nhà và nhanh chóng xét nghiệm nếu có những triệu chứng của bệnh

Trên đây là Những điều gì cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID. Mẹo hưu ích: Sau khi chích, ban nên trang bị cho mình một viên giảm sốt dạng sủi bọt. Nên uống sau khi chích 2-3 tiếng, cực kỳ hiệu quả đây. Tránh vận động quá sức tay vừa mới tiêm để không gây đau nhức nơi tiêm.

Xem thêm: Thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *