Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc?

5/5 - (1 bình chọn)

Hút thuốc lá là thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện thuốc. Đặc biệt, nó sẽ gây những tổn thương ở phổi dẫn đến những bệnh lý liên quan như viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư phổi. Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc?

Thông thường, một lá phổi khỏe mạnh sẽ có màu hồng hào với kích thước bình thường. Tuy nhiên, phổi người hút thuốc lá lại có những sự thay đổi tiêu cực gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. 

Phổi của người hút thuốc sau một thời gian sẽ chuyển dần sang màu đen và giảm đi tính đàn hồi. Do khói thuốc khiến phổi vị căng cứng khiến cho phổi không thể bơm đầy khí, mắt dần đi độ đàn hồi gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của phổi.

Ngoài ra, cấu trúc của niêm mạc phế quản ở người có thói quen hút thuốc lá sẽ có sự thay đổi. Trong đó, tuyến chế nhầy sinh trưởng ngày càng nhiều khiến cho niêm mạc đường hô hấp dày lên và đờm tiết ra nhiều hơn gây hẹp đường hô hấp. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của phổi, khiến cho chức năng làm sạch chất nhờn dư thừa không hoạt động hiệu quả tạo điều kiện cho việc nhiễm trùng đường hô hấp.

Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc?

Hơn nữa, chỉ một vài giấy sau khi bạn hút thuốc, các lòng chuyển làm sạch phổi bắt đầu di chuyển với tốc độ chậm lại. Việc tiêu thụ thuốc lá trong khoảng thời gian dài sẽ khiến các lông chuyển giảm đi cả về số lượng và chất lượng. Điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa của phổi và cản trở chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng của các cơ chế bảo vệ tự nhiên của phổi

Không chỉ những người trực tiếp tiêu thụ thuốc lá mà phổi người hút thuốc lá thụ động cũng có thể bị tổn thương tương tự. Nếu như bạn ở trong môi trường hút thuốc, bạn có thể hít phải lượng khói thuốc tương ứng với người hút 5 điếu/ngày.

Khi đi khám, bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang để phát hiện những dấu hiệu bất thường xảy ra ở phổi người hút thuốc.

Phổi của người hút thuốc lá như thế nào thông qua chụp X-quang

Trong khi đó, hình ảnh phổi của người hút thuốc khi chụp X-quang sẽ có nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hình ảnh của mỗi người sẽ không giống nhau hoàn toàn bởi thời gian cũng như lượng thuốc tiêu thụ khác nhau, điều đó khiến cho sự ảnh hưởng đến phổi có các mức độ khác nhau. Một số đặc điểm cơ bản của phổi người hút thuốc là được biểu hiện trên phim X-quang.

Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc?

  • Xung quanh của phổi người hút thuốc bị bao bọc bởi một lớp màng có màu đen kịt. Đối với người hút thuốc lá lâu năm thì lớp màng này hiện ra càng rõ nét hơn trên phim X-quang
  • Thể tích của phổi có dấu hiệu tăng bất thường, xuất hiện nhiều vị trí bị viêm nhiễm là những chấm đen trên lá phổi. Những chấm đen trên lá phổi. Những chấm đen này có thể lan rộng nếu như vùng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Hình ảnh X-quang cho thấy phổi có dạng hình thùng, khoảng cách giữa các khoang liên sườn bị giãn rộng ra và tăng độ sáng giữa các vùng giãn phế. Đây là biểu hiện cho thấy bạn đang mắc phải chứng giãn phế nang do hút thuốc lá trong thời gian dài.

Phổi thay đổi như thế nào sau khi hút thuốc?

Hút thuốc lá là một việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, không chỉ phổi khiến phổi người hút thuốc suy giảm những chức năng sẵn có. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về phổi người hút thuốc lá. Bởi vì những tác hại của thuốc lá, hy vòng rằng nó sẽ không còn xuất hiện những nơi công cộng đển giảm đi sự ảnh hưởng của nó đối với đời sống của con người.

Xem thêm: Dấu hiệu của những người nghiện thuốc lá nặng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *