Thuốc lá là gì? Xuất Xứ và Thành Phần của thuốc lá?

5/5 - (6 bình chọn)

thuốc lá là gì

Các sản phẩm bán chạy tại SHOP

-13%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Việt

280.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Trắng

900.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Dẹt

900.000
-47%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Vàng

400.000
-46%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Xanh

350.000

“Một mình một tâm sự riêng

Rít từng hơi thuốc khói huyền bay bay

Khói bay mà ngỡ dáng ai

Chờn vờn mộng mị ngà say mộng tình”

Thuốc lá đến với ta như vậy đó, như một người bạn tâm giao, tri kỉ. Nhưng bạn có biết? Người bạn mà bạn cho rằng đang mỗi ngày đưa nỗi buồn của bạn bớt đi da diết, dắt dẫn bạn vào những “cõi mộng” ấy lại đang dần ngự trị và sẽ một ngày giết chết cuộc đời của bạn?

Thuốc lá là gì mà có thể khiến cuộc đời của bạn say sưa như thế? Và thuốc lá sẽ giết chết bạn bằng cách nào? Mời các bạn thám thính những kiến thức về ngọn nguồn của thuốc lá, bộ phận của thuốc lá và nguy hại của thuốc lá ra sao để hiểu hơn về những nguy hiểm đến từ “người bạn tâm giao” ấy.

Cỗi nguồn của thuốc lá

Cội nguồn của thuốc lá là một loài cây hoang dại đã có cách đây khoảng 4.000 năm, trùng với văn minh của người da đỏ vùng Trung và Nam Mĩ. Việc khai khẩn và sản xuất thuốc lá được lịch sử ghi lại là từ chuyển thám hiểm tìm ra châu Mỹ của Christopher Columbus, ông đã tìm ra thấy người bản xứ ở quần đảo Antil vừa nhảy múa, vừa hút một loại lá cuộn tròn gọi là Tabaccos vào năm 1492.

thuốc 555 anh

Thuốc lá là gì ? thuốc lá được trồng ở Pháp và Tây Ban Nha thuộc loài Nicotiana tabacum với nguồn hạt giống lấy từ Brazil và Mexico. Trong khi đó, thuốc lá được trồng lúc đầu ở Bồ Đào Nha và Anh lại thuộc loài Nicotiana rustica – hạt giống trồng ở Bồ Đào Nha được lấy từ Florida và tại Anh  được lấy từ Virginia.

Ở Việt Nam ta từ xưa không có thuốc lá mà cây thuốc lá này hiện ra từ năm Canh tý, đời vua Lê Thần Tông. Năm Thuận trị thứ 17 Trung Quốc, người nước Ai Lao đem giống cây thuốc lá đến, dân ta mới đem trồng. Theo các vị thần y thời ấy, cây thuốc lá thời ấy có tính cay, nóng dùng để trị các chứng phong hàn, tê thấp, trệ khí, đọng đờm…

Khi khói thuốc vào mồm , một lúc nó chạy khắp người, làm cho khắp cơ thể trong người đều thông khoái, thay được rượu, được chè, cả đời không chán; cho nên, người ta còn gọi thuốc hút là tương tư thảo. Nhưng mà mọi người lại không biết cây thuốc lá khi đốt lên lại làm ra khói độc rất nguy hại.

Vậy theo khoa học thuốc lá là gì?  Thuốc lá được sinh sản từ một thành phẩm nông nghiệp là cây thuốc lá, thường được trồng để lấy lá. Lá của cây thuốc lá được thái sợi, sao hoặc phơi khô rồi dùng cho việc hút thuốc. Thời xưa khi chưa có sản sinh điếu thuốc lá đầu lọc người ta thường dùng giấy manh cuộn với lá thuốc sao khô để hút hoặc hút với điếu cày (gọi là thuốc lào).

Thuốc lá có khả năng gây nghiện, bởi trong thuốc lá có chất nicotin, đặc biệt là những lá già thường có hàm lượng nicotin rất cao. Nicotin được dùng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ tênh, xoa dịu cơn đói và bớt mệt nhọc. Tuy nhiên nếu dùng lâu dài sẽ gây phụ thuộc và có hại cho cơ thể. Người ta đã thấy người lớn chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước để thụt tháo đại trực tràng. Con nhỏ chỉ cần uống một số gram sẽ tử vong.

Nhiều người nghĩ rằng họ hút thuốc lá vì các nguyên do như giảm stress, sửa đổi cân nặng, do quen thói giao tiếp. Khi không có thuốc lá làm cho họ mất ngủ, trầm cảm, cáu gắt, day dứt lo âu, giảm tập trung… Thế nhưng kết quả mà thuốc lá mang lại thì còn ghê sợ hơn hết những tác dụng mà nó mang đến.

Vậy vì sao thuốc lá lại nguy hại như vậy? Thành phần của thuốc lá là gì?

Bộ phận của thuốc lá

Việc hút thuốc lá, thuốc lào đã giết chết triệu triệu người trên toàn cầu hằng năm. Hút thuốc gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đem đến tử vong, căn nguyên là trong thuốc lá và khói thuốc lá có những bộ phận gây tổn hại đến sức khỏe con người.

Vậy những yếu tố của thuốc lá là gì? Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất trong đó hơn 200 loại gây nguy hại cho sức khỏe, đó là các chất gây nghiện và các chất độc hại, được chia làm 4 nhóm:

Nicotine

Nicotin là tên gọi được đặt theo tên của một nhà ngoại giao người Pháp Nicot (1530 – 1600), người đầu tiên nhập thuốc lá vào Pháp. Đây là một chất không màu, không mùi,  nhưng khi thiêu đốt lại chuyển thành màu nâu và có mùi.

Thuốc lá là gì

Xem Thêm

Nicotine được hấp thu qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Hàm lượng Nicotin trong từng loại thuốc này thay đổi từ 2 – 10%. Một số loại thuốc lào tốt có khả năng chứa đến 16% Nicotin. Người hút thuốc trung bình đưa vào thân thể 1 đến 2 mg nicôtin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicôtin 1 cách mau chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào.

Nicotine gây nghiện cao, nó có khả năng xếp vào nhóm gây nghiện tương tự như Heroin và Cocain. Nicotin chính yếu tác động lên hệ thần kinh trung ương với sự hiện diện của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Tuy nhiên trong thân thể nicotine sẽ nhanh chóng được biến chuyển thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu.

Monoxit carbon (khí CO)

Đây là một trong những khí độc, có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thu vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với người hút trung bình 1 bao thuốc hàng ngày thì dung lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy – hemoglobin đem đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức và có nhẽ góp phần tạo thành các mảng xơ vữa động mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *