Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

5/5 - (5 bình chọn)

Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc. Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá.

Thông tin cụ thể về Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công vào phổi. Hút thuốc lá khiến suy yếu chức năng của phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn .

WHO liên tục đánh giá các nghiên cứu mới, bao gồm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotin và COVID-19. WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và giới truyền thông nên thận trọng về việc khuếch đại các tuyên bố chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotin có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19. Hiện tại chúng ta không có đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotin trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh COVID-19.

Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng - Xét nghiệm Dr.Labo

Các liệu pháp thay thế nicotin, như kẹo cao su và miếng dán được thiết kế để giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. WHO khuyến cáo người hút thuốc nên bắt đầu thực hiện ngay các bước để bỏ thuốc bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh, như tư vấn bỏ thuốc qua số điện thoại miễn phí (ở Việt Nam là số 18006606), chương trình nhắn tin giúp bỏ thuốc qua điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotin.

Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, nhịp tim và huyết áp giảm. Sau 12 giờ, nồng độ các-bon mô-nô xít trong máu giảm xuống mức bình thường. Trong vòng từ 2-12 tuần, hệ tuần hoàn được cải thiện và chức năng phổi tăng lên. Sau 1-9 tháng, ho và khó thở giảm.

Khói thuốc lá làm gia tăng biểu hiện của ACE-2 trong các phế bào 2 và đại thực bào phế nang trong phổi.

Người hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) có nguy cơ cao mắc COVID-19, làm tăng nguy cơ lây truyền và làm tăng mức độ nặng của nhiễm trùng đường hô hấp.

Khói thuốc làm tê liệt và thậm chí tiêu diệt các vi nhung mao (tế bào lông chuyển) trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc rất nhạy cảm với COVID-19. Đây là điểm đặc biệt cho thấy tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá.

Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

Các sản phẩm bán chạy tại SHOP

-13%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Việt

280.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Trắng

900.000
-25%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Dẹt

900.000
-47%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Vàng

400.000
-46%

THUỐC 555 ANH

Thuốc 555 Anh Xanh

350.000

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ tay lên miệng.

Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc, như: Thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền virus trong cộng đồng. Vì vậy Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá cực cao tại Việt Nam.

Tại Việt Nam đã có báo cáo ghi nhận một số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 lây truyền qua ống điếu cày hút chung, gây lây nhiễm COVID-19.

Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

Các nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích gộp đã đưa ra kết luận người hút thuốc lá càng nhiều, tỉ lệ tử vong và nhập viện do COVID -19 càng lớn.

Các nghiên cứu dịch tễ học khác cũng cho thấy, những người hút thuốc khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ tiến triển nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy và tử vong cao gấp 2,4 lần bình thường.

Tại Việt Nam cho tới thời điểm này có 6.908 ca nhiễm và 47 ca tử vong do COVID-19. Những bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong có liên quan các bệnh đồng mắc ở người hút thuốc lá như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, đái tháo đường…

Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

Cai thuốc lá để đảm bảo sức khỏe, an toàn trong đại dịch COVID-19

Cai thuốc lá càng sớm càng tốt, cai thuốc lá ngay hôm nay là một vấn đề rất quan trọng và cấp thiết, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID 19, vấn đề này lại càng cấp bách hơn bao giờ hết. VÌ vậy, các nhà nghiên cứ cho rằng Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Tỉ lệ nhiễm Covid cao hơn ở người hút thuốc lá

Đại dịch COVID 19 là một gánh nặng trên mọi mặt đời sống, sức khỏe, kinh tế, xã hội, nhưng ngược lại hãy coi nó như một động lực để thúc đẩy vấn đề cai thuốc lá, bên cạnh các biện pháp y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe toàn dân. Chung tay nâng cao ý thức phòng chống dịch một cách nghiêm túc. Hạn chế sử dụng thuốc lá là cách giúp người thân trong gia đình bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh Covid nguy hiểm này.  Bổ sung các thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả tốt cho người hút thuốc lá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *